Základné
Základy | Prvá pomoc | Frázy pre začiatočníkov

શુભ દિવસ! તમે કેમ છો?
Śubha divasa! Tamē kēma chō?
Dobrý deň! ako sa máš?

હું સારું કરી રહ્યો છું!
Huṁ sāruṁ karī rahyō chuṁ!
mám sa dobre!

મારી તબિયત સારી નથી!
Mārī tabiyata sārī nathī!
Necítim sa tak dobre!

સુપ્રભાત!
Suprabhāta!
Dobré ráno!

શુભ સાંજ!
Śubha sān̄ja!
Dobrý večer!

શુભ રાત્રિ!
Śubha rātri!
Dobrú noc!

ગુડબાય! બાય!
Guḍabāya! Bāya!
Dovidenia! Ahoj!

લોકો ક્યાંથી આવે છે?
Lōkō kyānthī āvē chē?
Odkiaľ ľudia pochádzajú?

હું આફ્રિકાથી આવું છું.
Huṁ āphrikāthī āvuṁ chuṁ.
Pochádzam z Afriky.

હું યુએસએથી છું.
Huṁ yu'ēsa'ēthī chuṁ.
som z USA.

મારો પાસપોર્ટ ગયો અને મારા પૈસા પણ ગયા.
Mārō pāsapōrṭa gayō anē mārā paisā paṇa gayā.
Môj pas je preč a moje peniaze sú preč.

ઓહ મને માફ કરશો!
Ōha manē māpha karaśō!
Ach, prepáč!

હું ફ્રેન્ચ બોલું છું.
Huṁ phrēnca bōluṁ chuṁ.
Hovorím po francúzsky.

હું ફ્રેન્ચ સારી રીતે બોલતો નથી.
Huṁ phrēnca sārī rītē bōlatō nathī.
Nehovorím veľmi dobre po francúzsky.

હું તમને સમજી શકતો નથી!
Huṁ tamanē samajī śakatō nathī!
Nerozumiem ti!

શું તમે કૃપા કરીને ધીમેથી બોલી શકો છો?
Śuṁ tamē kr̥pā karīnē dhīmēthī bōlī śakō chō?
Môžete hovoriť pomaly?

શું તમે કૃપા કરીને તે પુનરાવર્તન કરી શકો છો?
Śuṁ tamē kr̥pā karīnē tē punarāvartana karī śakō chō?
Môžete to prosím zopakovať?

શું તમે કૃપા કરીને આ લખી શકો છો?
Śuṁ tamē kr̥pā karīnē ā lakhī śakō chō?
Môžete mi to prosím napísať?

તે કોણ છે? તે શું કરી રહ્યો છે?
Tē kōṇa chē? Tē śuṁ karī rahyō chē?
kto to je? čo robí?

હું તેને જાણતો નથી.
Huṁ tēnē jāṇatō nathī.
ja to neviem.

તમારું નામ શું છે?
Tamāruṁ nāma śuṁ chē?
ako sa voláš?

મારું નામ છે…
Māruṁ nāma chē…
Moje meno je…

આભાર!
Ābhāra!
Ďakujem!

તમારું સ્વાગત છે.
Tamāruṁ svāgata chē.
nemáš za čo.

તમે આજીવિકા માટે શું કરો છો?
Tamē ājīvikā māṭē śuṁ karō chō?
čím sa živíš?

હું જર્મનીમાં કામ કરું છું.
Huṁ jarmanīmāṁ kāma karuṁ chuṁ.
Pracujem v Nemecku.

શું હું તમને કોફી ખરીદી શકું?
Śuṁ huṁ tamanē kōphī kharīdī śakuṁ?
Môžem ti kúpiť kávu?

શું હું તમને રાત્રિભોજન માટે આમંત્રિત કરી શકું?
Śuṁ huṁ tamanē rātribhōjana māṭē āmantrita karī śakuṁ?
Môžem ťa pozvať na večeru?

શું તમે પરિણીત છો?
Śuṁ tamē pariṇīta chō?
si vydatá?

શું તમને બાળકો છે? હા, એક દીકરી અને એક દીકરો.
Śuṁ tamanē bāḷakō chē? Hā, ēka dīkarī anē ēka dīkarō.
máte deti? Áno, dcéra a syn.

હું હજુ સિંગલ છું.
Huṁ haju siṅgala chuṁ.
Stále som slobodný.

મેનુ, કૃપા કરીને!
Mēnu, kr̥pā karīnē!
Menu, prosím!

તમે સુંદર દેખાશો.
Tamē sundara dēkhāśō.
Vyzeráš pekne.

હું તમને પસંદ કરું છું.
Huṁ tamanē pasanda karuṁ chuṁ.
mám ťa rada.

ચીયર્સ!
Cīyarsa!
Na zdravie!

હું તમને પ્રેમ કરું છું.
Huṁ tamanē prēma karuṁ chuṁ.
milujem ťa.

શું હું તમને ઘરે લઈ જઈ શકું?
Śuṁ huṁ tamanē gharē la'ī ja'ī śakuṁ?
Môžem ťa vziať domov?

હા! - ના! - કદાચ!
Hā! - Nā! - Kadāca!
Áno! - Nie! - Možno!

બિલ, કૃપા કરીને!
Bila, kr̥pā karīnē!
Účet, prosím!

અમે ટ્રેન સ્ટેશન જવા માંગીએ છીએ.
Amē ṭrēna sṭēśana javā māṅgī'ē chī'ē.
Chceme ísť na železničnú stanicu.

સીધા જાઓ, પછી જમણે, પછી ડાબે.
Sīdhā jā'ō, pachī jamaṇē, pachī ḍābē.
Choďte rovno, potom doprava, potom doľava.

હું હારી ગયો છું.
Huṁ hārī gayō chuṁ.
som stratený.

બસ ક્યારે આવે છે?
Basa kyārē āvē chē?
Kedy príde autobus?

મને ટેક્સીની જરૂર છે.
Manē ṭēksīnī jarūra chē.
Potrebujem taxík.

તેની કિંમત કેટલી છે?
Tēnī kimmata kēṭalī chē?
koľko to stojí?

તે ખૂબ ખર્ચાળ છે!
Tē khūba kharcāḷa chē!
To je príliš drahé!

મદદ!
Madada!
Pomoc!

શું તમે મને મદદ કરી શકશો?
Śuṁ tamē manē madada karī śakaśō?
Môžete mi pomôcť?

શું થયું?
Śuṁ thayuṁ?
čo sa stalo?

મારે ડૉક્ટરની જરૂર છે!
Mārē ḍŏkṭaranī jarūra chē!
Potrebujem lekára!

ક્યાં દુઃખ થાય છે?
Kyāṁ duḥkha thāya chē?
Kde to bolí?

મને ચક્કર આવે છે.
Manē cakkara āvē chē.
Točí sa mi hlava.

મને માથાનો દુખાવો છે.
Manē māthānō dukhāvō chē.
Bolí ma hlava.
