‫שיחון‬

he ‫עיסוקים‬   »   ta பணிகள்

‫13 [שלוש עשרה]‬

‫עיסוקים‬

‫עיסוקים‬

13 [பதிமூன்று]

13 [Patimūṉṟu]

பணிகள்

[paṇikaḷ]

בחר כיצד תרצה לראות את התרגום:   
עברית טמילית נגן יותר
‫מה המקצוע של מרתה?‬ மார்தா என்ன செய்கிறாள்? மார்தா என்ன செய்கிறாள்? 1
m-rt- eṉ-----yk-ṟāḷ? mārtā eṉṉa ceykiṟāḷ?
‫היא עובדת במשרד.‬ அவள் ஓர் அலுவலகத்தில் வேலை செய்கிறாள். அவள் ஓர் அலுவலகத்தில் வேலை செய்கிறாள். 1
Ava- ōr aluv--aka---l vē--i-ce---ṟ-ḷ. Avaḷ ōr aluvalakattil vēlai ceykiṟāḷ.
‫היא עובדת עם המחשב / במחשב‬ அவள் கம்ப்யூடரில் வேலை செய்கிறாள். அவள் கம்ப்யூடரில் வேலை செய்கிறாள். 1
A-a--k-m---ṭ-ri- -ē-a- --y-i-ā-. Avaḷ kampyūṭaril vēlai ceykiṟāḷ.
‫איפה מרתה?‬ மார்தா எங்கு இருக்கிறாள்? மார்தா எங்கு இருக்கிறாள்? 1
Mārt--e-k--i-uk--ṟāḷ? Mārtā eṅku irukkiṟāḷ?
‫בקולנוע.‬ திரைஅரங்கத்தில். திரைஅரங்கத்தில். 1
Ti-a-'a-aṅka-t-l. Tirai'araṅkattil.
‫היא צופה בסרט.‬ அவள் ஒரு திரைப்படம் பார்த்துக்கொண்டு இருக்கிறாள். அவள் ஒரு திரைப்படம் பார்த்துக்கொண்டு இருக்கிறாள். 1
A-a--o-- t-r-ippa--- -ā--t-----ṭu-ir---iṟāḷ. Avaḷ oru tiraippaṭam pārttukkoṇṭu irukkiṟāḷ.
‫מה המקצוע של פטר?‬ பீட்டர் என்ன செய்கிறான்? பீட்டர் என்ன செய்கிறான்? 1
P-ṭ-ar -ṉṉa --y---āṉ? Pīṭṭar eṉṉa ceykiṟāṉ?
‫הוא לומד באוניברסיטה.‬ அவன் பல்கலைக்கழகத்தில் படிக்கின்றான். அவன் பல்கலைக்கழகத்தில் படிக்கின்றான். 1
A-a--p----l-i-k---kat-i----ṭ-kkiṉ---. Avaṉ palkalaikkaḻakattil paṭikkiṉṟāṉ.
‫הוא לומד שפות.‬ அவன் மொழிகள் பயில்கிறான். அவன் மொழிகள் பயில்கிறான். 1
Av-- moḻ-k-ḷ-p-yi-k----. Avaṉ moḻikaḷ payilkiṟāṉ.
‫היכן פטר?‬ பீட்டர் எங்கு இருக்கிறான்? பீட்டர் எங்கு இருக்கிறான்? 1
P-ṭ-a--eṅk--i-ukkiṟ-ṉ? Pīṭṭar eṅku irukkiṟāṉ?
‫בבית הקפה.‬ சிற்றுண்டிச்சாலையில். சிற்றுண்டிச்சாலையில். 1
Ci---ṇṭicc-la----. Ciṟṟuṇṭiccālaiyil.
‫הוא שותה קפה.‬ அவன் காப்பி குடித்துக்கொண்டு இருக்கிறான். அவன் காப்பி குடித்துக்கொண்டு இருக்கிறான். 1
A-aṉ----pi---ṭ-t-u-ko-ṭ- ir-k-i-ā-. Avaṉ kāppi kuṭittukkoṇṭu irukkiṟāṉ.
‫לאן הם אוהבים לצאת?‬ அவர்களுக்கு எங்கு போக விருப்பம் (பிடிக்கும்)? அவர்களுக்கு எங்கு போக விருப்பம் (பிடிக்கும்)? 1
A---kaḷ---u e----p-ka--ir-ppam-----ik-um)? Avarkaḷukku eṅku pōka viruppam (piṭikkum)?
‫לקונצרט.‬ இசை அரங்கு நிகழ்ச்சிக்கு. இசை அரங்கு நிகழ்ச்சிக்கு. 1
Ic---ar-ṅ---n-k---cikku. Icai araṅku nikaḻccikku.
‫הם אוהבים להאזין למוסיקה.‬ அவர்களுக்கு இசை கேட்க விருப்பம் (பிடிக்கும்). அவர்களுக்கு இசை கேட்க விருப்பம் (பிடிக்கும்). 1
Avarkaḷu-k- -cai k--k- v-r-ppa--(-i-i---m). Avarkaḷukku icai kēṭka viruppam (piṭikkum).
‫לאן הם לא אוהבים לצאת?‬ அவர்களுக்கு எங்கு போக பிடிக்காது? அவர்களுக்கு எங்கு போக பிடிக்காது? 1
A-ark-ḷ--k- e--u-p--- pi---kāt-? Avarkaḷukku eṅku pōka piṭikkātu?
‫לדיסקו.‬ டிஸ்கோவிற்கு (மேல்நாட்டு நவீன நடன மன்றத்திற்கு). டிஸ்கோவிற்கு (மேல்நாட்டு நவீன நடன மன்றத்திற்கு). 1
Ṭis-----k--(m--nā--u-n--ī-a n--a-a -------i----. Ṭiskōviṟku (mēlnāṭṭu navīṉa naṭaṉa maṉṟattiṟku).
‫הם לא אוהבים לרקוד.‬ அவர்களுக்கு நடனமாட பிடிக்காது. அவர்களுக்கு நடனமாட பிடிக்காது. 1
A-arkaḷ---u -a--ṉa-ā---p-ṭi--ā--. Avarkaḷukku naṭaṉamāṭa piṭikkātu.

‫שפות קריאוליות‬

‫האם ידעתם שמדברים גרמנית גם בדרום האוקיינוס השקט?‬ ‫באמת!‬ ‫בחלקים מפפואה ניו גיני ומאוסטרליה מדברים Unserdeutsch ‫זאת שפה קריאולית.‬ ‫שפות קריאוליות נוצרות במצבים של מגע בין שפות.‬ ‫זאת אומרת כשיותר משפה אחת נפגשים במקום אחד.‬ ‫הרבה שפות קריאוליות כבר נכחדו.‬ ‫ברחבי העולם דוברים עדיין כ-15 מליון איש שפה קריאולית.‬ ‫שפות קריאוליות הן תמיד שפות אם.‬ ‫אבל שפות פידג'ין הן דבר אחר לגמרי.‬ ‫שפות פידג'ין הן צורות דיבור מאוד מופשטות.‬ ‫הם משרתות את ההבנה המאוד פשוטה.‬ ‫רוב השפות הקריאוליות נוצאו בימים הקולוניאליים.‬ ‫לכן מתבססות רוב השפות הקריאוליות על שפות אירופאיות.‬ ‫אחד המאפיינים של שפות קריאוליות הוא אוצר מילים מצומצם.‬ ‫בנוסף, יש לשפות קריאוליות את צורת ההיגוי שלהן.‬ ‫הדקדוק של שפות קריאוליות מאוד מופשט.‬ ‫דוברי השפות פשוט מתעלמים מחוקים מסובכים.‬ ‫כל שפה קריאולית היא מרכיב חשוב בזהות הלאומית.‬ ‫כתוצאה, יש גם הרבה ספרות בשפות קריאוליות.‬ ‫שפות קריאוליות הן מאוד מעניינות בשביל חוקרי שפות.‬ ‫כי הן מראות איך שפות נוצרות ונכחדות.‬ ‫דרך חקירת שפות קריאוליות ניתן לחקור את התפתחות השפה.‬ ‫הן גם מוכיחות ששפות משתנות ומתאימות את עצמן.‬ ‫תחום הלימוד שחוקר שפות קריאוליות נקרא קריאוליסטיקה.‬ ‫אחד המשפטים המפורסמים ביותר בשפה קריאולית מקורו בג'מייקה.‬ ‫בוב מארלי פרסם את המשפט בכל העולם - אתה מכיר אותו?‬ ‫המשפט הוא No woman, no cry !, באנגלית - No, woman, don't cry